Áo thun từ chất liệu cotton luôn là loại áo được ưa chuộng bởi sự mềm mại và thấm hút và thường được sử dụng để các công ty in áo quảng cáo giá tốt chất lượng tốt. Vì thế, những chiếc áo thun dán mác cotton 100% nhan nhản trên thị trường. Liệu rằng đó có phải là một chiếc áo thun cotton thật sự? Mời bạn cùng tôi tìm hiểu chi tiết cách phân biệt áo thun cotton 100% và áo giả thun cotton bài viết dưới đây nhé!

1. Phân biệt bằng tính chất

Để có thể phân biệt áo thun cotton 100% và áo giả thun cotton, bạn có thể căn cứ vào hình thức bề ngoài cũng như độ co giãn khi tác động trực tiếp lên vải.

Khi phân biệt bằng tính chất, bạn dựa vào hai tính chất sau:

– Tính chất vật lý: Về cơ bản, áo thun cotton 100 % sẽ có độ mềm, độ mịn và đặc biệt rất dễ bị nhăn khi vò. Trong khi đó, những chiếc áo giả thun cotton lại có độ cứng, trơn và khó bị nhăn khi vò. Bạn sẽ rất dễ phân biệt được chúng dựa vào tính chất vật lý này.

Xem ngay: Tìm hiểu kỹ thuật in áo thun 3D hiện đại nhất hiện nay.

phan biet ao thun cotton

– Tính chất hóa học: Khi phân biệt theo cách này, bạn sẽ cần phải đốt các loại này này lên. Nếu là vải cotton, sẽ cháy lâu hơn, cũng lâu tàn hơn. Đặc biệt, do được làm từ sợi tự nhiên, nên dù co bị cháy nó vẫn không bị quéo và có mùi gỗ. Ngọn lửa khi cháy sẽ có màu hồng. Phần tro khi cháy xong sẽ có độ mịn và tan hết trong tay.

Trong khi đó, loại vải giả thun cotton hoặc các loại vải pha khi đốt sẽ có mùi khét của nhựa, phần than thu được sẽ bị vón cục tùy theo tỉ lệ pha.

Trong ảnh là bảng phân biệt các loại vải sau khi đốt

2. Phân biệt áo thun cotton bằng các đặc điểm khi pha với PE

Thông thường, vải cotton được chia ra làm nhiều loại. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng. Cụ thể:

– Loại cotton 100%: Đây là loại vải được làm từ sợi bông tự nhiên, có độ dẻo dai và thấm hút mồ hôi rất tốt. Loại vải này có giá đắt nhất.

– Loại cotton 65/35 thật: Tên gọi của loại vải này được chia theo tỉ lệ sợi bông tự nhiên và sợi bông tổng hợp có trong thành phần vải. Cụ thể, với loại này, sẽ có 65% là sợi bông tự nhiên và 35% là sợi tổng hợp PE (hay còn gọi là polyester).

phan biet ao thun cotton

Tùy theo tỉ lệ cotton sẽ có đặc điểm của loại vải tương ứng

Bề ngoài bóng mượt, co giãn tốt, vải thoáng là đặc điểm của loại vải này. So với loại 100% vải này có giá thấp hơn.

– Loại cotton 35/65: Loại vải này có thành phần tỉ lệ ngược lại so với loại 65/35. Loại này sẽ có 35% là sợi bông tự nhiên và 65% là chất PE. Cảm giác nóng, vải dễ bị xù lông và không hút ẩm là đặc điểm của loại vải này.

– Loại cotton PE: Đây là loại vải có 100% là chất PE. Độ co giãn và khả năng thấm hút cực kém là đặc điểm của loại vải này. Đây cũng là loại vải có giá thành rẻ nhất.

3. Phân biệt áo thun cotton 100% qua uy tín của thương hiệu sản xuất

Những thương hiệu nổi tiếng thường ít khi dùng các loại vải giả cotton để sản xuất các sản phẩm may mặc. Chính vì thế, đây là cách phân biệt áo thun cotton 100% và áo giả thun cotton tương đối chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay kiểm tra xem có đúng là vải cotton 100% hay không. Cụ thể, bạn dùng tay vò một lực vừa phải vào vải, nếu vải bị  nhăn đồng thời co giãn cao khi kéo mạnh thì đó là cotton 100%.  Nếu vải ít nhăn hoặc không nhăn và độ co giãn kém thì chính xác đó là vải giả thun cotton.

phan biet ao thun cotton

Khi chọn mua, bạn có thể dùng tay để phân biệt thật giả

4. Phân biệt bằng phương pháp thử với nước

Nếu như phải đốt chiếc áo của mình để phân biệt áo thun cotton 100% và áo giả thun cotton thì quả thật quá lãng phí phải không nào? Có một cách đơn giản hơn mà hiệu quả rất cao. Đó là thử với nước.

Tham khảo:  Những lưu ý khi in đồng phục vải cá sấu hiện nay.

phan biet ao thun cotton

Những chiếc áo được làm từ cotton 100% sẽ hút nước rất tốt. Khi đổ nước lên, mặt vải sẽ bị loang ra nhanh với diện tích rộng. Còn loại vải giả cotton sẽ thấm nước rất chậm. Khi nhỏ nước lên sẽ đọng lại thành từng giọt và chảy xuống.

Áo thun cotton có thành phần là sợi bông tự nhiên nên chúng có tính hút nước rất tốt, mặt vải áo khi nhỏ nước nhanh bị loang ra với diện tích rộng. Ngược lại, áo thun PE có nguồn gốc từ dầu mỏ than đá nên vải thấm nước rất chậm, khi nhỏ nước lên vải sẽ tạo thành những giọt nước đọng và chảy xuống.

Trong đó, vải thun 100% cotton là loại thấm nước nhanh nhất với diện tích nước lan rộng nhất. Loại vải 65/35 sẽ thấm nước nhanh nhưng so với loại 100% sẽ kém hơn. Tiếp đến là loại 35/65 và thấm hút kém nhất là vải thun PE.

Như vậy, tỉ lệ cotton càng cao thì khả năng co giãn  càng tốt. Độ thông thoáng cùng giá thành cũng sẽ tương ứng với tỉ lệ cotton cấu thành loại vải đó.

Vải 100% cotton thấm hút nước nhanh nhất

Hy vọng với những cách phân biệt áo thun cotton 100% và áo giả thun cotton chi tiết vừa rồi. Các bạn sẽ chọn được cho mình chiếc áo thun cotton 100%. Và nếu cần in cho mình những chiếc áo theo phong cách riêng, mời bạn tham khảo https://invai24h.com/ nhé!